15 หน้าที่เคยเห็น แต่ไม่แน่ใจว่าใคร?


เคยเป็นกันมั้ย เคยเจอ เคยเห็นหน้าคนๆ นี้ แต่จำชื่อไม่ได้ Vonder เลยรวบรวมหน้าที่หลายคนอยู่ในใจเราแบบไม่รู้ตัว และมาเล่าให้ฟังว่าแต่ละคนสำคัญยังไง ทำไมเค้าถึงดังได้

Che Guevara เช เกบารา . ไอดอลของสิบล้อทั่วโลกคนนี้ แท้จริงคือคุณหมอชาวอาร์เจนติน่า ที่ผันตัวมาเป็นผู้นำคอมมิวนิสต์คิวบาที่กล้าลุกขึ้นต้านอเมริกา . จุดเริ่มต้นของความดัง เริ่มจากเชขี่มอเตอร์ไซด์ตระเวณไปทั่วทวีปอเมริกาใต้ เมื่อพบแต่ความยากจนข้นแค้นของคนส่วนมาก ในขณะที่คนรวยจำนวนน้อยกลับรวยเอาๆ เชจึงเกิดไฟแรงกล้าในหัวใจ ว่าจะอุทิศชีวิตต่อสู้กับความอยุติธรรม โดยเฉพาะทุนนิยมที่เขาเชื่อว่าต้นเหตุของความเหลื่อมล้ำในสังคม . มีผลงานสำคัญคือการร่วมมือกับฟิเดล คาสโตร ปฏิวัติคิวบาจนสามารถโค่นล้มเผด็จการบาติสด้าได้สำเร็จ และได้ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ในทางการเมือง ตลอดจนเป็นผู้นำกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ จนกลายเป็นขวัญใจของคนชนชั้นแรงงานทั่วอเมริกาใต้ . ภาพของเชมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นกบฎ ความต่อต้านทุนนิยม และความสู้ชีวิต


Marilyn Monroe มารีลิน มอนโร . ดาราสาวฮอลลีวูดผู้โด่งดัง จากฉากพยายามปิดกระโปรงหนีลมรถไฟใต้ดินด้วยความขวยเขิน (และยั่วยวน) ที่แม้ตัวเธอจะไม่อยู่บนโลกมากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว แต่ภาพของเธอก็ยังคงปรากฎอยู่ในสื่อเสมอๆ . ความดังของมารีลินเกิดจาก ความน่ารักปนเซ็กซี่ ที่คนในวงการต่างก็ชื่นชมว่า ถ่ายรูปก็ขึ้นไปเสียหมด เล่นหนังเรื่องไหนก็ขายได้ทั่วโลก ตลอดจนข่าวคราวชีวิตส่วนตัวสุดอื้อฉาว โดยเฉพาะข่าวว่าแอบกิ๊กกับประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคเนดี ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าของตัวเองอยู่ตลอดเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ . ข่าวการเสียชีวิตอย่างปริศนาของมารีลินในขณะที่อายุยังน้อยและอยู่ในจุดสูงสุดของอาชีพ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าการตายของเธอนั้นมีลับลมคมใน และยังคงเป็นที่ถกเถียงกันจนถึงทุกวันนี้


Salvador Dali

ซัลบาโด ดาลี

.

จิตรกรชาวสเปนผู้สร้างสรรค์งานศิลปะประเภท

"เหนือจริง" (Surrealism)

.

ความหลงใหลคลั่งไคล้ในความเหนือจริง และจินตนาการล้ำโลกเหนือมนุษย์ ทำให้ภาพวาดของดาลีแต่ละชิ้นโด่งดัง

.

ภาพดังๆ ก็เช่น The persistence of memory ที่เป็นภาพนาฬิกานอนเหี่ยวอยู่ที่ชายหาด หรือ The temptation of St. Anthony ภาพปราสาทมีขางอกออกมาเดินอยู่เคียงคู่กับม้า

.

แนวคิดความเหนือจริงยังถูกถ่ายทอดออกมาทางการตกแต่งหนวดของเขา และการถลึงตาใส่กล้องหรือนักข่าวเป็นประจำ จนหน้าตาของเขาก็โด่งดังไม่แพ้ผลงานศิลปะของเขาเลยทีเดียว


Albert Einstein อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ . นักฟิสิกส์ผู้ค้นพบทฤษฎีสัมพัทธภาพ และอีกหลายทฤษฎีฟิสิกส์ที่สำคัญต่อวงการวิทยาศาสตร์ในทุกวันนี้ . นอกจากจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เรียกได้ว่า "ดังระดับโลก" คนแรกๆ จนหน้าตากลายเป็นโลโก้ของความอัจฉริยะและวิทยาศาสตร์แล้ว . สตอรี่ชีวิตของไอน์สไตน์ยิ่งเสริมให้ลุงมีความเป็นไอดอลเพิ่มไปอีก ตั้งแต่การเกิดมาเป็นเด็กที่จริงๆ แล้วไม่ได้เรียนเก่งที่สุดในห้อง ไปจนถึงยิวที่มีชีวิตรอดในยุคฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิว ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2


The Scream

ภาพเสียงกรีดร้อง

.

คนไร้หน้า ไร้เพศ ที่กำลังเอามือป้องหูกรีดร้อง ในรูปนี้ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของจิตรกรชาวนอร์เวย์ชื่อเอ็ดวาร์ด มันช์

.

ในไดอารี่ส่วนตัวของมันช์ ได้เล่าไว้ว่า ตอนแรกภาพนี้มีชื่อว่า "The Scream of Nature" เกิดจากตัวมันช์เองที่วันนึงกำลังเดินเล่นกับเพื่อน 2 คนอยู่ดีๆ ท้องฟ้าก็กลายเป็นสีแดง และเขาก็ได้ยินเสียงกรีดร้องของธรรมชาติที่ดังจนเขาทนไม่ไหว แต่แน่นอนว่าเพื่อนอีก 2 คนไม่ได้ยินอะไรเลย เหมือนกับเงาของคนอีก 2 คนที่เดินต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

.

ภาพนี้จึงเป็นสัญลักษณ์ของความรู้สึกแปลกแยกจากสิ่งแวดล้อม จากธรรมชาติของมนุษย์ และมักโด่งดังจากการทำหนังหรือการ์ตูนชอบเอาไปใช้ล้อเลียนตัวละครที่กรีดร้องโวยวายตกใจ


Stephen Hawking

สตีเฟ่น ฮอว์คิง

.

นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ผู้ค้นพบทฤษฎีที่ว่าหลุมดำมีจุดจบ จากการรั่วไหลของพลังงานจนหมด โดยไม่ต้องคำนวณหรือทดลองแต่อย่างใด

.

หนังสือที่ฮอว์คิงเขียนแต่ละเล่มล้วนแต่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะไม่ต้องปีนบันไดอ่าน ใช้ภาษาที่อ่านเข้าใจง่าย เช่น "ประวัติย่อของกาลเวลา" (A Brief History of Time) จนได้ชื่อว่าเป็นทูตของวงการวิทยาศาสตร์ และยังเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในศตวรรษที่ 21

.

ฮอว์คิงป่วยเป็นโรค ALS คือกล้ามเนื้ออ่อนแรงลงเรื่อยๆ จนทำให้ร่างกายแทบขยับไม่ได้ จนมีรูปลักษณ์อย่างที่เราเห็นในภาพ


Sharbat Gula ชาร์บาต กูลา . สาวอัฟกานิสถาน ผู้อพยพวัย 12 ปี ที่ถูกถ่ายภาพโดยบังเอิญ เมื่อ 30 ปีก่อน และได้กลายเป็นไอค่อนของผู้ลี้ภัยทันทีที่ภาพของเธอถูกตีพิมพ์ลงใน National Geographic ในปี 1984 . ชาร์บาตเดินเท้าหนีตายจากอัฟกานิสถาน ไปยังปากีสถานพร้อมคุณยายและพี่น้องของเธอ จากภาวะสงครามในบ้านเกิดจากการรุกรานของสหภาพโซเวียตในอัฟกานิสถานในยุคสงครามเย็น . ด้วยดวงตาที่ทรงพลัง ภาพของกูลาได้รับขนานนามในบ้านเกิดว่าเป็น "โมนาลิซ่าแห่งอัฟกานิสถาน" และได้ชื่อว่าเป็นภาพสัญลักษณ์ของการกลับสู่อัฟกานิสถานของผู้ลี้ภัยนับแสนๆ คนTutankhamun

ตุตันคาเมน

.

ฟาโรห์แห่งอียิปต์ที่ยิ่งใหญ่ ผู้พาอียิปต์เข้าสู่ยุค "ราชอาณาจักรใหม่" ยุคทองที่เจริญรุ่งเรือง และเติมไปด้วยสถานก่อสร้างโอ่อ่าอลังการใหญ่โต รวมไปถึงสุสานและมัมมี่


ภาพสลักหน้าผาจากเขารัชมอร์ (Mount Rushmore) ในอเมริกา เป็นใบหน้าของ 4 ประธานาธิบดีที่คนอเมริกายกย่องว่าสำคัญต่อประเทศสุดในประวัติศาสตร์


(จากซ้าย)

1. George Washington

จอร์จ วอชิงตัน

ประธานาธิบดีผู้ก่อตั้งสหรัฐอเมริกา


2. Thomas Jefferson

โทมัส เจฟเฟอร์สัน

ประธานาธิบดีผู้ร่าง "ประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา" (Declaration of Independence) โดยเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากพรรคการเมือง


3. Theodore Roosevelt

ธีโอดอร์ รูสเวลท์

ประธานาธิบดีนักบริหารที่พาอเมริกาเข้าสู่สถานะผู้นำโลกยุคร่วมสมัย ตั้งแต่การตัดสินใจอย่างชาญฉลาดในนโยบายการต่างประเทศ จนนโยบายเสมอภาคทางเศรษฐกิจ


4. Abraham Lincoln

อับราฮัม ลินคอร์น

ประธานาธิบดีผู้พาอเมริกาผ่านพ้นการแบ่งแยกภายในประเทศอย่างสงครามกลางเมืองได้สำเร็จ ทั้งยังนำทางไปสู่การเลิกทาสได้สำเร็จ


Bruce Lee

บรูซ ลี

.

นักแสดงจากเอเชียที่โด่งดังเป็นคนแรกในฮอลลีวูด และทำให้กังฟูโด่งดังไปทั่วโลก


Nelson Mandela เนลสัน แมนเดล่า . ผู้นำแอฟริกาใต้ที่ยอมติดคุกอยู่เกือบ 30 ปีเพื่อต่อสู้กับความเกลียดชังคนผิวสีในบ้านเกิด


Mona Lisa

โมนา ลิซ่า

.

ภาพผู้หญิงปริศนาที่ได้ชื่อว่างามที่สุดในโลก


Charlie Chaplin

ชาร์ลี แชปลิน

.

นักแสดงตลกในหนังเงียบที่ดังที่สุดคนหนึ่งในยุคต้นถึงยุคกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 ของฮอลลีวูด

.

แม้ในยุคหนังเงียบ จะมีดารานักแสดงอยู่มากมาย แต่ก็ไม่มีใครที่เป็นที่จดจำอย่างแชปลิน เพราะการแสดงของแชปลิน นอกจากจะเข้าถึงใจคนกลุ่มใหญ่ได้ง่ายดาย แต่มักแฝงไปด้วยความหมายเสียดสีสังคมที่ลึกซึ้ง อย่างเช่น การล้อเลียนฮิตเลอร์ในหนัง the great dictatorship เป็นต้น


Audrey Hepburn

ออเดรย์ เฮปเบิร์น

.

นักแสดงฮอลลีวูดที่ได้ชื่อว่าทรงอิทธิพลด้านแฟชั่นที่สุดในยุค 60-70 โด่งดังจากหนังเรื่อง Breakfast at TiffanysVan Gogh

แวนโก๊ะ

.

ศิลปินภาพแนว Impressionism ที่ตัดหูตัวเองส่งให้เป็นที่ระลึกผู้หญิงที่หักอกตัวเองอยากเรียนประวัติศาสตร์แบบสนุกๆ แต่ขี้เกียจอ่านหนังสือเอง เข้าไปเล่นได้ที่ m.me/vonderofficial นาจาMicrolearning and Microengagement Platform

Company

Follow Us

  • Facebook
  • สีเทาไอคอน LinkedIn
  • YouTube
  • socialmedia-icon-medium